Bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học có thực sự cần thiết?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài phát biểu trong lễ khởi công có ý nghĩa rất lớn đối với các công trình xây dựng. Nó thể hiện được ý nghĩ, cảm xúc, thông điệp của người đọc. Bài phát biểu cũng vạch ra được hướng đi sau này của dự án đó. Vì thế, ngay nay các ban lãnh đạo, chủ đầu tư, doanh nghiệp đều đòi hỏi rất khắt khe về độ chỉn chu bài phát biểu. Vậy các bước để viết bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học thế nào thu hút người nghe? Cùng TSK Media khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học là gì?

Bài phát biểu chính là biểu mẫu văn bản rất phổ biến và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Tuỳ vào mục đích sử dụng và nội dung chính của buổi lễ, bài phát biểu sẽ được điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp nhưng vẫn phải nằm trong format chuẩn. Bài phát biểu cũng giống như một lời cảm ơn chân thành. Nó thể hiện sự trân trọng, biết ơn của chủ đầu tư đến khách mời tham gia. Bên cạnh đó, thông qua sự thể hiện của chủ đầu tư, nó thể hiện rõ ý kiến và cảm xúc cá nhân.

Một số điều lưu ý khi viết bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học

Nghiên cứu đối tượng người nghe

Bạn phải xác định được đối tượng mục tiêu của bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học là ai? Bởi vì lễ khởi công cũng là dịp mà các chủ đầu tư xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài. Chính vì thế, chủ đầu tư lúc này lên hiểu rõ đối tượng người nghe bài phát biểu của mình. Từ đó doanh nghiệp mới dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Chọn chủ đề phù hợp

Tuỳ theo từng dự án và mục đích khác nhau, mỗi lễ khởi công đều có chủ đề riêng. Một bài phát biểu hấp dẫn và chất lượng tập trung được vào một chủ đề cụ thể. Và hầu hết các chủ đề đó liên quan trực tiếp đến nội dung chương trình. Chủ đề trong bài phát biểu cần tạo được sự quan tâm đến người nghe. Cũng như thu hút và là điều cần thiết đối với người nghe.

Để đưa ra một chủ đề phù hợp khi phát biểu. Người phát biểu phải là người hiểu rõ nội dung và ý nghĩa thật sự của lễ khởi công. Như vậy mới dễ dàn tìm được chủ đề chính của bài. Có những hướng đi cụ thể để hoàn thành thật tốt bài phát biểu.

Sắp xếp lại nội dung chính trong bài

Trong các sự kiện trọng đại như lễ khởi công, bài phát biểu cũng cần thể hiện được tính chuyên nghiệp. Đặc biệt nội dung trong bài phải được sắp xếp theo đúng trình tự: Mở bài, thân bài và kết bài. Bài viết có trình tự nhất định, giúp người nghe cảm thấy dễ hiểu và thư giãn hơn. Từ đó tạo một ấn tượng tốt trong mắt khách hàng tiềm năng.

Cách viết bài phát biểu lễ khởi công

Lập dàn ý cụ thể

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất của một bài phát biểu. Nó quyết định sự thành bại của bài phát biểu lễ khởi công xây dựng. Dàn ý của bài phải xác định được trước người nghe là ai? Chủ đề chính của bài? Và mục đích của bài phát biểu này để làm gì?

Phần mở bài

Một bài phát biểu có tạo được ấn tượng trong mắt người nghe không? Tất cả đều phụ thuộc vào mở bài có hấp dẫn không? Đầu tiên, bạn cần tạo được kết nối với người nghe. Sử dụng các động từ “kính thưa”, để tạo ra kết nối. Điều này cũng một phần nào thể hiện được sự tôn trọng đối với khách mời. Sau đó là lời chào, lời giới thiệu từ phía chủ đầu tư.

bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học

Phần thân bài

Triển khai các luận điểm trong dàn ý thành câu, đoạn cụ thể trong phần thân bài. Là một sự kiện có ảnh hưởng rất lớn đối với doanh nghiệp. Bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học cần lưu ý về ngôn từ. Bài cần có tính cao trào, cũng như lan toả thông điệp đến với người nghe.

Phần kết bài

Phần kết bài cần tóm tắt lại thông điệp mà bài muốn truyền tải. Một lần nữa khẳng định sứ mệnh chắc chắn của doanh nghiệp. Kết bài có thể là lời cảm ơn và lời chúc tới các vị khách mới đã đến tham dự buổi lễ. 

Cách thức thể hiện bài phát biểu 

Để thể hiện bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học, cần sự trang trọng, lịch sự. Nhưng cũng đừng quá cứng nhắc, gây nhàm chán cho người nghe. Vì là dự án xây dựng trường học, có thể đổi cách ăn mặc gần gũi với nhà trường nhất. Có một số quy tắc khi phát biểu cần phải lưu ý sau:

  • Người nói phải thoải mái, không được lo lắng dẫn đến việc nói sai.
  • Sử dụng tốc độ nói vừa phải, không nhanh cũng không quá chậm. Việc này giúp cho khách mời bắt kịp thông tin và hiểu được thông điệp bài phát biểu.
  • Bài phát biểu phải có sự kết nối đến các đối tượng mục tiêu.

bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học

Để viết bài phát biểu lễ khởi công xây dựng trường học đạt được tính chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất. Bạn cần nắm rõ được các lưu ý, cũng như cách viết một bài phát biểu hoàn chỉnh. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích khi xây dựng một bài phát biểu. 

url Hotline: 0931 999 929
Gọi ngay
TSK Media
Facebook Chat
url Zalo Chat
Zalo Chat