Lễ khởi công cao tốc Bắc Nam – Ý nghĩa và tầm quan trọng cần biết

Rate this post

Bạn có nghe đến những dự án cao tốc Bắc Nam gần đây chưa? Tại sao các dự án này cần phải có thủ tướng phát lệnh khởi công mới tiến hành xây dựng? Chúng quan trọng đến mức nào? Cùng TSK Media chúng tôi điểm qua một số thông tin trọng bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về cao tốc Bắc Nam. Và những điều cần chuẩn bị trước khi tổ chức một buổi lễ khởi công cao tốc Bắc Nam nhé!

1. Bạn biết gì về cao tốc Bắc Nam là gì?

Cao tốc Bắc Nam là tên gọi phổ biến của một tuyến đường cao tốc Việt Nam chạy thông suốt giữa 2 miền Bắc – Nam. Theo như thông tin quy hoạch, tuyến cao tốc Bắc – Nam phía đông là điểm nối giữa Hà Nội với Cần Thơ. Đường cao tốc Bắc – Nam được xây dựng với 16 đoạn tuyến. Bao gồm các điểm nút là Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang, Phan Thiết, Dầu Giây, Long Thành, Bến Lức, Trung Lương, Mỹ Thuận và Cần Thơ.

lễ khởi công cao tốc Bắc Nam

Đến tháng 6/ 2021, trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía đông thuộc giai đoạn 2017 – 2020. Đã có 6 dự án đang trong tiến độ tổ chức thi công (Cao Bồ – Mai Sơn, Mai Sơn – QL45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây, cầu Mỹ Thuận 2). Và 5 dự án đang chuẩn bị triển khai theo yêu cầu của Chính phủ đưa ra.

2. Tầm quan trọng của lễ khởi công Cao tốc Bắc Nam

Lễ khởi công là sự kiện rất quan trọng đối với mỗi dự án, mỗi công trình. Chưa kể, cao tốc Bắc Nam còn là dự án mang tính quốc gia, thông qua nhiều thủ tục và sự xác nhận của Chính phủ mới có thể khởi công xây dựng. Vì vậy nó mang nhiều tầng ý nghĩa đối với hoạt động quốc gia và giao thông nước nhà.

Công trình này được chú trọng đầu tư cho một hình ảnh mẫu mực. Vì vậy lễ khởi công cao tốc Bắc Nam quan trọng nhất là tính uy tín và chất lượng. Khẳng định được tên tuổi của đơn vị thi công. Nêu cao được vai trò của các cơ quan tham gia tư vấn và giám xác công trình.

3. Cần chuẩn bị những gì cho lễ khởi công cao tốc Bắc Nam

Một sự kiện lễ khởi công cao tốc Bắc Nam mang tính trang trọng là vậy, nên việc chuẩn bị chỉnh chu cho các khâu thi công phải được thực hiện dựa trên tinh thần trách nhiệm và cầu toàn. Một số điều cơ bản cần chuẩn bị trước bao gồm:

 • Nguồn vốn: Việc chuẩn bị nguồn vốn, kinh phí tổ chức sự kiện sẽ phụ thuộc vào sự thống nhất và thông qua của cả Quốc Hội lẫn Chính Phủ. Dự án cao tốc Bắc Nam được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Vì vậy kinh phí để thực hiện lễ khởi công chắc chắn cũng không hề nhỏ.
 • Nhân lực: Đây là sự kiện vô cùng lớn, vì vậy việc chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ là điều tất yếu.
 • Địa điểm: Địa điểm thực hiện tổ chức lễ khởi công cao tốc Bắc Nam được xem xét quyết định dựa trên tính trang trọng, chu đáo, và an toàn. Ngoài ra việc tổ chức chặt chẽ và tiết kiệm cũng là những yếu tố phải cân nhắc và lưu ý khi tổ chức sự kiện cho các dự án công trình lớn này.

lễ khởi công cao tốc Bắc Nam

4. Công tác truyền thông dự án cao tốc Bắc Nam đã được thực hiện như thế nào?

Dự án cao tốc Bắc Nam phía đông là dự án trọng điểm quốc gia có phạm vi lớn. Trải dài qua nhiều tỉnh, thành, với sự tham giác giám xác dự án của nhiều cơ quan, đơn vị và tổ chức chính quyền. Cũng như được trưng cầu dân ý trong vùng dự án.

Vì vậy, các công tác truyền thông cho dự án trước lễ khởi công là vô cùng cần thiết và quan trọng. Để ai cũng nắm được thông tin hoạt động quốc gia, tiến độ thi công dự án, hiệu quả thiết thực của dự án và ý nghĩa mà nó mang lại.

lễ khởi công cao tốc Bắc Nam

5. Update 5 dự án đang tiến hành chuẩn bị thi công vào giữa năm 2021

Cao tốc QL45 – Nghi Sơn:

 • Dài 43km
 • Đi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa
 • Tổng mức đầu tư: khoảng 5.534 tỷ đồng (nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước)
 • Thời gian tổ chức thi công xây dựng dự án: khoảng 2 năm

Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu:

 • Dài 50km
 • Đi qua hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An
 • Tổng mức đầu tư: khoảng 7.293 tỷ đồng (nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước)
 • Thời gian thi công dự án: khoảng 2 năm

Cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt:

 • Dài 50km
 • Đi qua địa phận 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
 • Tổng mức đầu tư: khoảng 11.157 tỷ đồng (nguồn vốn từ nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng và ngân sách Nhà nước tham gia thực hiện khoảng 6.067,73 tỷ đồng)

Cao tốc Nha Trang – Cam Lâm:

 • Dài 50km
 • Đi qua địa phận tỉnh Khánh Hòa
 • Tổng mức đầu tư: khoảng 5.524 tỷ đồng (nguồn vốn từ nhà đầu tư huy động khoảng 2.556 tỷ đồng và ngân sách Nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 2.967 tỷ đồng)

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

 • Dài 78,5km
 • Đi qua địa bàn 3 tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận
 • Tổng mức đầu tư: khoảng 8.925,48 tỷ đồng (nguồn vốn từ nhà đầu tư khoảng 3.786,2 tỷ đồng và ngân sách Nhà nước tham gia thực hiện khoảng 5.139,28 tỷ đồng)

Trên đây là tất cả các thông tin mà có thể bạn sẽ cần về các dự án cao tốc Bắc Nam. Và những điều cần chuẩn bị khi thực hiện lễ khởi công cao tốc Bắc Nam là gì. Hi vọng bài viết đã có thể đem đến cho bạn thêm một vài tin tức “hot search” dạo gần đây!

url Hotline: 0931 999 929
Gọi ngay
TSK Media
Facebook Chat
url Zalo Chat
Zalo Chat