4 bước tổ chức lễ khởi công chuẩn quy trình chuyên nghiệp

Rate this post

Tổ chức lễ khởi công được xem là sự kiện trọng đại khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó. Với quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, lễ khởi công diễn ra tốt đẹp thì cả quá trình mới suôn sẻ. Vậy các bước tổ chức lễ khởi công chuyên nghiệp như thế nào? Cần tuân thủ tiến hành thế nào để đảm bảo buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp? Cùng TSK Media tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Tổ Chức Lễ Khởi Công

Thế nào là lễ khởi công?

Lễ khởi công được biết đến là buổi lễ trọng đại bắt đầu một việc xây dựng nào đó. Đây là một nghi lễ kính cáo với thổ địa – thổ công xin phép được xây dựng, triển khai công trình trên mảnh đất đấy. Mong được các Ngài phù hộ, độ trì cho cho quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi. Và không xảy ra bất kì sai xót nào. Chính vì thế, nhà đầu tư hay gia chủ trước khi bắt đầu xây chuẩn bị rất nhiều món đồ cúng, nhang hương, văn khấn. Không chỉ vậy, trước khi chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, còn phải chú ý đến ngày giờ hợp với phong thuỷ. 

Tổ Chức Lễ Khởi Công

Không chỉ mang yếu tố tâm linh. Lễ khởi công còn là một dịp quảng bá, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Đây là sự kiện thông cáo đến báo chí và công chúng. Để đánh dấu công trình bắt đầu xây dựng và hoàn thành trong thời gian dự kiến. Đó chính là lý do vì sao, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư liên hệ đến các công ty sự kiện tổ chức các buổi lễ trọng đại này. Nhằm để sự kiện được hỗ trợ tổ chức chuyên nghiệp và mượt mà hơn.

Ý nghĩa tổ chức lễ khởi công

Trong văn hoá phương Đông, lễ khởi công có ý nghĩa rất lớn về tâm linh lẫn truyền thông đối với một nhà đầu tư. Đây chính là cách mà người Việt chúng ta thể hiện sự thờ kính đối với thổ địa. Và mong được cầu phúc từ Ngài. Đảm bảo được các yếu tố văn hoá tâm linh còn có tác động tinh thần rất lớn. Nó giúp cho những người thực hiện cảm thấy yên tâm. Lại có thêm phần nhiệt huyết hơn với công việc.

Đây cũng chính một trong những hình thức truyền thông cho các ông trùm đầu tư lớn. Nhờ cách truyền thông này, mà các công trình sau này có thể thu hút lợi nhuận khủng. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp đầu tư cũng nhận được sự quan tâm, đánh giá từ các phía đối tác kinh doanh. Xây dựng được một mối quan hệ lâu dài và bền vững với đối tác, khách hàng. 

Tổ Chức Lễ Khởi Công

Điều kiện để tổ chức lễ khởi công

Theo bộ luật mà Bộ Xây Dựng đã quy định, điều kiện tổ chức lễ khởi công cần phải đảm bảo:

 • Mặt bằng xây dựng phải được tiến hành bàn giao toàn bộ. Hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng mà chủ đầu tư hoặc nhà thầu đã thoả thuận trước.
 • Phải có giấy phép xây dựng công trình theo quy định.
 • Bản thiết kế thi công hạng mục được thông qua kiểm duyệt.
 • Có hợp đồng thi công công trình cụ thể.
 • Đảm bảo được nguồn vốn phê duyệt để công trình đi đúng tiến độ.
 • Các biện pháp đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ trong quá trình thi công.

Tổ Chức Lễ Khởi Công

Các bước tổ chức lễ khởi công chuyên nghiệp

Bước 1: Kiểm tra điều kiện khởi công 

Trước khi tiến hành thực hiện lễ khởi công, nên kiểm tra rõ những quy định của Bộ Xây Dựng. Nếu làm trái pháp luật sẽ gây ra những rủi ro không đáng có, mất đi tính uy tín của doanh nghiệp.

Bước 2: Chọn ngày tổ chức 

Vì lễ khởi công mang tính tâm linh, phương tiện để giúp giới thiệu hình ảnh doanh nghiệp. Chính vì thế, nên lựa chọn những ngày hợp phong thuỷ, vận mệnh của gia chủ. Không nên lựa chọn những ngày trùng với lễ lớn, để khách mời có thể tham gia đầy đủ.

Tổ Chức Lễ Khởi Công

Bước 3: Xin phép các cơ quan chức năng

Bạn cần làm đơn xin phép các cơ quan chức năng, thông báo với họ để có thể tổ chức buổi lễ dễ dàng, đúng luật pháp.

Chuẩn bị cho buổi lễ

 • Đầu tiên lập danh sách khách mời tham gia buổi lễ để có thể kiểm soát, bài trí được chỗ ngồi.
 • Dọn dẹp sạch sẽ khu vực, địa điểm tổ chức lễ khởi công.
 • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, trang trí cho các khu vực: ngoài cổng vào, chỗ làm lễ. 
 • Lên kịch bản chi tiết từng hạng mục cho chương trình.
 • Thiết kế và phát hành thư mời, banner, quà tặng…

Bước 4: Tiến hành tổ chức sự kiện

Trước khi buổi lễ chính thức diễn ra, phải có PG đón tiếp các khách mời và dẫn họ vào vị trí đã được chuẩn bị sẵn. Nhân sự phục vụ buổi lễ như MC, nghệ sỹ biểu diễn đều phải có mặt đúng giờ triển khai sự kiện đúng dự kiến. Trong quá trình tổ chức, phía ban tổ chức luôn phải bố trí nhân sự âm thanh, ánh sáng túc trực ở địa điểm diễn ra. Kết thúc sự kiện

Sau khi sự kiện diễn ra, cần dọn dẹp và trả lại mặt bằng đúng như lúc ban đầu cho đơn vị thi công. Đây là một trong những yếu tố tăng tính chuyên nghiệp của một đơn vị.

Hiểu được lễ khởi công, ý nghĩa và các bước của nó bạn mới đưa ra được những chương trình tổ chức thành công. Trên đây là những thông tin về các bước tổ chức lễ khởi công mà bạn cần phải biết và nắm rõ. Để không mất quá nhiều thời gian và công sức mà buổi lễ vẫn thiếu tính chuyên nghiệp. Hãy lựa chọn cho mình những đơn vị tổ chức uy tín để buổi lễ diễn ra một cách thành công nhất. 

 • Địa chỉ: Lô 25, Khu B2-95, Nam Hoà Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0931 99 99 29 (Mr. Thiện)
 • Email: info@tskmediadn.com
 • Website: www.tskmediadn.com
url Hotline: 0931 999 929
Gọi ngay
TSK Media
Facebook Chat
url Zalo Chat
Zalo Chat